Tâm Sự Của Một Bác Sĩ Người Miền Bắc

Nếu như có người hỏi là “Tại sao Nhàn Lê sinh ra lớn lên, học hành ở miền Bắc nhưng bây giờ lại nói người Bắc chúng tôi làm hỏng hết, rồi lại thích miền Nam, lại thích luôn cái chế độ miền Nam trước 1975 nữa… Nhàn Lê đã ăn cháo, đá bát”… nói chung là phụ bạc nơi nuôi mình khôn lớn. 
– Vậy Nhàn Lê trả lời sao ?

Thưa các anh chị! 
Thưa các bạn và các em!
 
Chính vì tôi đã nhìn quá rõ, tôi hiểu quá thấu nên tôi biết nó hỏng, và tôi nói ra sự thật là nó hỏng.
 
1. Tại sao tôi làm bác sĩ? 
Mẹ tôi nói “Con ạ, bây giờ đi bệnh viện mà không có tiền thì họ không chữa cho mình đâu”.
 
Tôi đã nói “Mẹ cố gắng mẹ nhé, lớn lên con sẽ làm bác sĩ, con chữa bệnh cho mẹ khi ấy mẹ sẽ không phải mất tiền nữa, còn bây giờ mẹ phải tìm moi cách để giữ lấy mạng sống của mình”.
 
Vì lời hứa của đứa trẻ 8 tuổi khi ấy đã thôi thúc tôi vượt qua rất nhiều khó khăn mà không thể kể hết của một đứa con nhà nghèo, đến ăn còn không đủ no, ăn 2 bữa cơm độn khoai cho no đã là quá sức của cha mẹ nó, bữa sáng là một điều xa xỉ.
 
Tôi hỏi ngược lại, nếu một xã hội tốt đẹp thì một đứa bé 8 tuổi nó có phải nghĩ tới vấn đề nhức nhối đó không? Hay nó được lớn lên với một tuổi thơ trong sáng, êm đềm và mơ mộng?
 
Cha mẹ tôi đã phải bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để có được hạt gạo mà nuôi chị em tôi trong khốn khó, vậy TÔI PHẢI BIẾT ƠN AI?
 
– Vì đất nước phải bước vào thời kỳ quá độ để đi lên Chủ Nghĩa Xã Hội, cho nên đảng và chính phủ đã tập trung xây dựng nên những con người mới XHCN.
 
Ở nông thôn, ông bà cha mẹ chúng tôi bị ép buộc vào hợp tác xã, nhưng hậu quả của nó như thế nào thì ai cũng thấy rõ, một ngày lao động (một công) được tính bằng 800 g thóc, toàn dân đói rã họng nhưng không ai được đi ngược lại chủ trương của đảng và nhà nước.
 
Không ai được trồng thêm củ sắn, củ khoai để cứu đói cho đàn con đang tuổi ăn, tuổi lớn của mình.
 
Chị em chúng tôi phải đi vớt bèo dưới cái lạnh cắt da, cắt thịt để nuôi lợn, con lợn ấy lớn lên phải bán nghĩa vụ cho hợp tác xã, nhìn họ cướp đi công sức của mình mà nước mắt lưng tròng, chúng tôi thèm nhỏ dãi miếng thịt nhưng không có ăn, đến tết thì hợp tác mới chia cho được mấy lạng… Để hậu quả kéo dài cho tới tận bây giờ cứ có mùi nhang là tôi lại thèm ăn thịt luộc (bởi hồi đó Tết thắp nhang cúng ông bà thì mới có thịt ăn một bữa liếm mép).
 
Ai đã nuôi tôi khôn lớn? Cha mẹ tôi hay đảng và chính phủ?
 
Ai đã cướp con lợn, ai đã cướp miếng thịt của chị em chúng tôi để giờ đây nói tôi đái bát?
 
Dưới cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông, chúng tôi sống hoang dã như những đứa trẻ mà Giáo Sư Ngô Bảo Châu đã nhìn thấy và mô tả. Có ai cho tôi manh áo ấm không? Chúng tôi đi chân trần trên băng giá, có ai cho tôi đôi dép không hay chỉ biết đến cướp đi thành quả lao động của chúng tôi?
 
Và nếu hồi đó không có cái chủ trương vào hợp tác xã chết tiệt ấy thì chiều cao của tôi có lẽ hơn bây giờ ít nhất là 5 cm, khi đi ra quốc tế tôi có thể nhìn ngang chứ không phải như bây giờ là phải ngước lên và tự hỏi rằng “cao như thế có mát hơn không”.
 
Thời ấy muốn thịt con gà cũng phải giấu giếm đừng để nó kêu, bởi ăn thịt là có tội, mình nuôi nó lớn nhưng không được phép ăn mà phải bán cho nhà nước … để làm gì?
 
“Mỗi người làm việc bằng hai để cho cán bộ mua đài mua xe.
 
Mỗi người làm việc bằng ba để cho cán bộ xây nhà xây sân”
 
Như vậy phải hỏi tôi có hận hay không chứ? Tại sao tôi phải biết ơn, ơn ai? Ơn cái đứa chết tiệt nào nó đẻ ra cái chính sách vận hành ngu xuẩn và dốt nát thể? Để một thế hệ người Việt thấp còi và đần độn vì thiếu dinh dưỡng?
 
Ai nuôi tôi lớn kiểu điên rồ như thế để bắt tôi phải biết ơn?
 
2. Tại sao tôi yêu miền Nam? 
Khi tôi nửa ăn, nửa nhịn để cố gắng lê lết cho hết 6 năm đại học, có những hôm đi phụ mổ bị té xỉu … nói lời hay ý đẹp là kiệt sức, nhưng thực ra là ĐÓI ĂN.
 
Tôi đói ăn suốt 6 năm đại học, chất dinh dưỡng nào để cho tuổi này cạnh tranh tầm vóc với thế giới? Có ai cho tôi xu nào để tôi ăn cho đỡ đói không hay chính mẹ tôi, đến cái bánh cũng không dám ăn mà phải để dành tiền cho tôi, cho dù chỉ là 500 đồng?
 
Và sau khi ra trường, tôi long đong lận đận đến 3 năm, cầm tấm bằng mà bao nhiêu lần bật khóc.
 
Bố tôi đã nói:
 
“Con ạ, mình không có chức, không có quyền cũng không có tiền nên xin việc khó lắm, có lẽ bố mẹ đã bất lực, con hãy tự tìm đường đi cho mình. Xã hội này không có chỗ nào công bằng để đấu sức bằng trí tuệ của mình đâu con.
 
Tất cả đều được đo đếm bằng tiền cho dù tiền đó là tiền tham nhũng, cho dù tiền đó là tiền hối lộ. Cho dù đó là tiền tham ô mồ hôi và nước mắt của người dân để họ đút vào túi riêng, cái túi tham vô độ làm cho cuộc sống của người dân trở nên khốn cùng.
 
Cha mẹ nuôi 6 năm ăn học đã kiệt sức lắm rồi con”.
 
Nhắc lại lần thứ ba là đã có lúc tôi tính đến việc đi vận chuyển ma túy thuê để có tiền xin việc, nhưng may thay chợt nhớ tới câu của nhà Phật rằng “Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó” và tôi đã giật mình tỉnh thức. Nếu không thì có lẽ thân xác này đã trở về với cát bụi hoặc giờ này tôi đang cải tạo với cái án chung thân trong một nhà tù nào đó.
 
Có ai và có bao giờ rơi vào tình cảnh tuyệt vọng như thế không?
 
Chỉ vì không có tiền xin việc, cho nên tôi hỏi lại đứa nào ăn cháo, đứa nào đái vào bát?
 
Nếu không có mảnh đất Sài Gòn cho tôi lưu lạc thì giờ này có tôi đang ngồi gõ phím không?
 
Nếu không có con người Miền nam hiền hòa thì tôi có sống được?
 
Nếu họ lưu manh lừa lọc khi tôi mới chân ướt chân ráo đến đây thì cuộc đời tôi sẽ khốn nạn ra sao?
 
Vì sao họ lại hiền hòa như vậy?
 
Đó là vì cha ông của họ sống có nhân, có nghĩa và chính lớp người đi trước đã dạy con cháu họ như vậy, chứ không phải cái thứ lưu manh, lừa đảo.
 
Và tôi biết qua những người bạn thì Sài Gòn cũng không còn được như xưa nữa, vì sao?
 
Ai đã làm nó trở nên hoang tàn như thế? Ai đã làm cho nó mất tình người như thế?
 
“HÃY TRẢ LỜI TÔI ĐI. HÃY TRẢ LỜI TÔI ĐI!”
 
Lê Nhàn
(Nguồn: ttvn.org)

This entry was posted in Tản mạn, Uncategorized. Bookmark the permalink.

1 Response to Tâm Sự Của Một Bác Sĩ Người Miền Bắc

  1. Hà Thu says:

    Con người ta có một tâm lý chung đó là luôn muốn quên đi cái dĩ vãng đau buồn do chiến tranh gây ra, không tốt đẹp. Vậy mà có những con người được miền Bắc đào tạo thành Bác sỹ lại nuôi hận thù chỉ vì gia đình mình nghèo đói. Chỉ có một gia đình mình không lo nổi cuộc sống đủ đầy, lại còn quay ra đòi hỏi nhà nước phải lo cho toàn dân, thật bất công.
    Thật ra bất cứ một xã hội nào cũng có mặt hạn chế, ngay cả nước Mỹ nhân bản và dân chủ hiện nay cũng còn nhiều mặt cần sửa đổi. Miền Bắc của Việt Nam không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên trong một chừng mực nhất định thì những hạn chế đó sẽ dần khắc phục theo thời gian và trong cùng một thời điểm lịch sử hay thậm chí ngay cả với xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện tại thì vẫn còn phải sửa đổi cho phù hợp với sự phát triển của thời đại kỹ thuật số.
    Quay về câu chuyện hận thù của cậu bác sỹ kia, người đời chửi cậu ta là loại ăn cháo đá bát, có lẽ cũng không sai. Bởi lẽ cậu ta chỉ biết đòi hỏi trong khi cậu ta chưa có đóng góp gì cho đất nước. Lục lại lịch sử thì miền Bắc lúc đó đã cơm không có mà ăn, áo không có mà mặc, nhưng dân miền Bắc vẫn phải giành lương thực, thực phẩm để chi viện cho miền Nam đánh Mỹ. Trong khi dân miền Nam thì sống bằng sự nuôi dưỡng của Mỹ. Không cần làm cũng có ăn, vì được miễn nuôi báo cô. Mọi so sánh đều khập khiễng. Về cá nhân cậu Bác sỹ này thử hỏi cậu ta tự nhiên học thành Bác sỹ nếu không có Nhà nước giành ngân sách cho cái Trường Đại y do cậu ta ngồi học, Cái trường đó đã đào tạo cậu ta trở thành Bác sỹ. Trong hoàn cảnh khó khăn chung đó thì đương nhiên mỗi cá nhân phải tự lo cho bản thân mình miếng ăn, cái mặc. Chính phủ lo cho cậu có nơi học thành tài là quý rồi. Sao lại chỉ vì mấy cái sự đói khát đó mà quay ra oán trách Nhà nước, rồi so sánh với cái sướng của miền Nam. Tại sao cậu ta không tự hỏi trong lúc cậu ta được ngồi trên ghế nhà trường để học và sau này có cái bằng Bác sỹ kiếm cơm, thì đã có biết bao thanh niên tuổi như cậu phải bỏ xác ngoài chiến trường để cho cậu có cuộc sống yên ổn học hành. Loại Bác sỹ vô ơn bạc nghĩa này không xứng đáng sống trên đất Việt nam nữa. Có tài mà không có đức cũng vô dụng thôi. Một kẻ thực dụng thối nát như cậu còn mở mồm ra trách Nhà nước thì thật đáng nhục nhã, xấu xa, không thể chấp nhận được.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s