Muốn Thương Lượng Phải Ở Thế Mạnh – Chân Lý Trên Đời

Chuyện Bên Đường:

Tin mới nhất thuộc loại nóng hổi vì mới xẩy ra, rất bất ngờ với báo chi và truyền thanh, và nhắm vào nhân vật thứ hai của chinh phủ Mỹ, bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson. Theo twiiter của tổng thống Trump, ông viết tôi đã thay thế  bộ trưởng ngoại giao Tillerson bằng giám đốc CIA Mike Pompeo, và đưa bà tiến sĩ Gina Haspel, phụ tá của Pompeo vào chức vụ giám đốc CIA. Bà này trước khi làm phụ tá giám đốc CIA. đã làm trong văn phòng phó tổng thống Mike Pence

Khi Donald Trump cách chức ông Tillerson, Trump đã nói trong cuộc họp báo  ( quote, trích dịch by LP “ we were not really think the same , really  was a different mind set a different thinking “ Chúng tôi không cùng chung một ý nghĩ về nhiều vấn đề, chúng tôi thật sự khác nhau  từ cốt lõi của sụ việc, việc này dẫn đến không cùng quan điểm “ Ai cũng biết, bộ trưởng Ngoại Giao là bộ não trong đường lối quốc gia đối với mọi sự kiện tại nước ngoài của tổng thống Mỹ. Tất nhiên mọi suy nghĩ đưa đến đường lối đối ngoại của tổng thống  và bộ trưởng ngoại giao phải thống nhất, như hai mà một.  Chuyện ông Rex Tillerson và Trump bất đồng là chuyện đã bị tiết lộ từ lâu, đặc biệt trong mấy sự kiện quan trọng về Trung Cộng. Iran và Bắc Hàn. Tillerson có vẻ chủ hòa ngay từ khi mới nhậm chức, ông này đã khác hoàn toàn về quan điểm đối với Trump trong những hoạt động ngoại giao với Trung Cộng, và đặc biệt lép vế, trong việc đối đầu với những vụ thử hỏa tiễn và những vụ nổ hạch nhân và ngay cả việc dám lớn lối rằng sẵn sàng tấn công nước Mỹ. Chính Donald Trump đã đối xử cứng rắn với Bắc Hàn, và đổ lỗi cho Trung Cộng là bao che cho những vụ thử hạch nhân. Việc này dẫn đến Mỹ yêu cầu đưa vụ Bắc Hàn ra Liên Hiệp Quốc, và được các nước biểu quyết trừng phạt kinh tế Bắc Hàn. Giai đoạn thử cân não này khiến Bắc Hàn dịu giọng nhưng thay vì xuống nước, họ đã lợi dụng vụ tham dự Thế Vận Hội mùa đông, hòa hoãn, tham dự thế vận hội, gặp mặt với lãnh tụ Nam Hàn, để từ đó bắn tiếng rằng Bắc Hàn muốn gặp mặt với Mỹ. Đường lối ngoại giao kiểu này là kiểu kinh điển của các nước Cộng Sản, để đỡ mất mặt, khi họ ở thế yếu. Năm 1979, Trung Cộng muốn nói chuyện với Mỹ cũng áp dụng kiểu ngoại giao bóng bàn với Mỹ.  Ngay tại thời điểm Bắc Hàn đang nổ nhiều bom hăm dọa Mỹ, Tillerson muốn nhờ Trung Cộng giúp để đưa Bắc Hàn vào bàn hội nghị, Tillerson đi thăm Trung Cộng, điều này thật ra không vừa ý Trump, ông Trump muốn kiểu “ mày to miệng, tao to miệng hơn, khi Ủn, Bắc Hàn  tuyên  bố hắn ta có nút nhấn bom nguyên tử ngay trong bàn giấy, Donald Trump tuyên bố , Mày có bom tao có bom to hơn ngàn lần, Mày có nút bấm nguyên tử, tao có nút bấm to hơn nhiều lần, đối với Trump, không dễ gì dùng dao to bua lớn để làm Donald Trump lo sợ, do dự. Trump tuyên bố  “ Nước Mỹ sẵn sàng hội nghị, nhưng trong thế mạnh và không chấp nhận bất cứ điều kiện tiên quyết nào của Bắc Hàn, ngay cả , nếu cần nước Mỹ sẽ chấp nhận một cuộc chiến tranh hạt nhân với Bắc Hàn, và ngay sau đó Mỹ đưa 3 Hàng Không Mẫu Hạm vào vùng biển đông, đưa giàn lá chắn vào lãnh thổ Nam Hàn, tập trận chung với Nam Hàn và Nhật, mặc dù Bắc Hàn đưa ra mọi đe dọa, Donald Trump vẫn bỏ ngoài tai. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất về suy nghĩ giữa Tillerson và Donald Trump.

Việc suy nghĩ khác nhau về những vấn đề then chốt này mang ý nghĩa “ Trump muốn hòa bình trong thế mạnh, Hòa Bình trong cách của Mỹ cường quốc số một thế giới, còn Tillerson muốn kiều  Hòa Bình của  Bill Clinton hay tệ hại hơn của Obama trong việc đương đầu với Bắc Hàn, dùng tiền mua im lặng. Trong việc này,  bộ trưởng quốc phòng và tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ trong chính phủ Trump gần như ủng hộ Trump, hai người này , không muốn chiến tranh nhưng sẵn sàng chấp nhận chiến tranh, khi chiến tranh xẩy ra, chiến thắng là tất yếu,  thắng thật nhanh và toàn diện.  Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ nói “ Nếu có một cuộc chiến giữa Mỹ và Bắc Hàn, điều chắc chắn sẽ xẩy ra là quân đội Mỹ sẽ đè bẹp Bắc Hàn trong vài ngày , và hơn nữa, chính phủ của Ủn sẽ biến mất khi chiến tranh chấm dứt. Để hổ trợ với tổng trưởng quốc phòng, tư lệnh Thái Bình Dương nói “ Hải quân Mỹ sẽ sẵn sàng tham chiến sau 15 phút  khi Tổng Tư Lệnh quân đội Donald Trump ban lệnh.

Sau cuộc ngoại giao Thế Vận , Bắc Hàn đã gặp gỡ  Nam Hàn, Ủn đã bắt tay với tổng thống Nam hàn, và tín hiệu sẵn sàng nói chuyện với Mỹ ở cấp cao. Đây chính là lúc tổng thống Trump không thể chần chờ gì được nữa, sự bất đồng chính kiến đã tới lúc kết thúc để tránh tai nạn sau này ‘Thí dụ tại bàn hội nghị, Bắc Hàn đòi điều kiện tiên quyết Mỹ phải chấm dứt trừng phạt kinh tế Bắc hàn trước khi hội nghị, tất nhiên tổng thống Trump sẽ không bao giờ chấp thuận, nhưng giả thử Tillerson lại muốn chấp nhận thì sao?. Rồi còn nhiều vấn đề nữa,  như trong giai đoạn đầu, ai sẽ dự hội nghị, ai sẽ theo phái đoàn, họp hội nghị tại đâu, vị trí của Nam Hàn, của Trung Cộng, của Nga và Nhật ra sao ? Donald Trump không thể chờ tới lúc đó lâm vào cảnh nước Mỹ có hai ông chủ. Tổng thống Trump đã quyết đúng thời điểm, vì ông ta biết từ lâu là ông ta và Tillerson “ We were not thinking the same . Chính vì thế Trump đã không che dấu nói với Tillerson “ You are fired “. Khi việc cách chức Tillerson xẩy ra , đồng nghĩa với hội nghị giữa Mỹ và Bắc Hàn đã sắp đến .

Lúc đầu, theo tin hành lang bà NIKI Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp  Quốc có thể là ứng viên, nhưng cuối cùng ông Mike Pompeo đã vào tầm ngắm của tổng thống Trump, sự chọn lựa này cũng được bà Haley ủng hộ, và Haley không ngần ngại chúc mừng Pompeo, và gọi ông này là bạn. Mike Pompeo cũng không phải là khuôn mặt quá mới trong các dân biểu, ông này đắc cử Hạ Viện từ năm 2010, ông Pompeo 54 tuổi , là một người tốt nghiệp võ bị West Point, sau khi ra trường , ông ta tham chiến trong bộ binh, sau 5 năm , giải ngũ vào học đại học Havard, rồi  mở cơ sở  kinh doanh, cuối cùng mới ứng cử dân biểu Hạ Viện. Trong thời gian tại quốc hội, ông ta chống lại việc tung ra những tài liệu tố cáo quân đội đã tra tấn tù binh, ông Pompeo đòi điều tra về việc tấn công tại Benghazi lúc đó Hillary làm bộ trưởng Ngoại Giao, Pompeo cũng không đồng ý với chính phủ Obama trong việc ký thỏa hiệp với Iran về nghiên cứu nguyên tử. Năm 2016, ông ta được Trump đề cử làm giám đốc CIA.  Tóm lại Pompeo có nhiều quan điểm chung trong nhiều vấn đề quan trọng với Trump và đặc biệt có cái gốc nhà binh như Trump tuy lại thành công trong thương trường , không phải chiến trường. Tuy nhiên việc đề cử này vẫn còn phải được quốc hội Mỹ biểu quyết.

Tóm lại , nếu thật sự cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Bắc Hàn thật sự xẩy ra, quyết định phải cách chức Tillerson là việc phải làm và đúng thời điểm nhất. Tổng thống Trump không thể bước vào bàn hội nghị với một cách tay nhức nhối, bị thương, không thể ở trong tình thế trống đánh xuôi, kén thổi ngược.

CBĐ còn tiếp, cảm ơn quý vị.

This entry was posted in Bình luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s