Khi những thứ trong nhà là những gì bạn thấy ngoài hiên.

Tramy Nguyen

5 giờ sáng, khi ông mặt trời vẫn còn đang ngủ và cái gió lạnh sáng sớm làm bạn phải rùng mình khi bước ra khỏi nhà. Vậy đó, mà phái đoàn chúng tôi, 1 nhóm 4 người từ Richmond Virginia, 1 nhóm 14 người từ Charlotte N.C. đã lục đục lên đường chuẩn bị lái xuống New Berns cho kịp hẹn lúc 10:30 sáng để thăm viếng và tặng một chút quà cho các nạn nhân của trận bão Florence tại NC.

Đến 2 giờ chiều, chị CT NC phát cho mỗi người 1 ổn bánh mì ăn vội rồi lại tiếp tục lên đường, lái thêm 2 tiếng để đến Wilmington.

Đã gần hai tháng trôi qua nhưng còn rất nhiều gia đình vẫn không đủ điều kiện và tiền bạc trang trải, sửa soạn lại ngôi nhà của họ. Có nhiều nơi, rác chất cao ngút ngàn, và hầu như toàn bộ những tài sản có trong ngôi nhà của họ đều đã được đem ra trước sân để cho xe rác đến lấy. Chúng tôi cố gắng giành thời gian đi đến những ngôi nhà có thiệt hại nặng nhất. Mùi ẩm mốc từ nước ngập vào nhà vẫn còn rất nặng làm người ta khó thở, khi phải ở đó quá lâu… Thương lắm, cũng chỉ biết cảm thông, nói vài lời an ủi và tặng một số tiền nhỏ nhon hầu giúp họ mua vật dụng hay đồ đạt trong nhà.

Có lẽ điểm nhấn và đặc biệt nhất của chuyến ủy lạo này là sự kết hợp và chung sức giữa các tổ chức và cộng đồng khắp nơi. Mặc dầu chỉ có một tuần để liên kết và kêu gọi nhưng chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng từ rất nhiều quý anh chị em bạn trẻ, hiện đang là đại diện cho các cộng đồng địa phương khắp nơi trên nước Mỹ, mà hầu hết là thành viên của hai tổ chức Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ và Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang. Hy vọng đây là bước khởi đầu tốt đẹp và lâu dài, để các cộng đồng cùng ngồi lại bắt tay làm việc chung và tạo dựng một cộng đồng đại diện vững mạnh cho người Việt khắp nơi.

Bây giờ lại chuẩn bị lái xe 6 tiếng về Atlanta, nghỉ ngơi một chút rồi sáng sớm mai lại tiếp tục lên đường xuống thăm những gia đình nạn nhân của cơn bão Michael tại Panama City Beach vào trưa Chủ nhật…

Khi bạn cho đi, có lẽ là lúc bạn nhận lại được nhiều nhất

Image may contain: sky and outdoor
Image may contain: one or more people, people sitting and outdoor
Image may contain: outdoor
Image may contain: outdoor
+31
This entry was posted in Tản mạn, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s