Đoàn lữ hành di dân và người đóng thuế ở Mỹ

Ned Ryun NguồnFox News Ngày đăng: 2018-12-09
Ned Ryun

Chúng ta cứ mãi nghe rằng, vì tình nhân đạo, chúng ta cần phải đón nhận các đoàn di dân từ miền Trung Mỹ nhào đến biên giới phía nam của chúng ta, dù rằng sự kiện xem ra là họ không thực sự đến để xin trú thân. Và trong lúc nhiều hoàn cảnh và trường hợp đau lòng thực sự xảy ra trong những đoàn người này và tại Trung Mỹ, chúng ta cũng cần phải cật vấn các vị dân cử và lãnh đạo của chúng ta tại sao họ lại nhấn mạnh đề cao tinh thần trách nhiệm đạo đức từ những ngưòi dân đóng thuế lâu nay đã chịu đựng gánh nặng trỉu vai để buộc họ phải dành ưu tiên cho vấn đề di dân này rồi xem nhẹ những vấn nạn khác mà chúng ta đã phải đối diện tại nơi đây là quê nhà của chúng ta?

Đối với tôi, chuyện này rất rõ ràng : Đó là trách nhiệm đạo đức và bổn phận của mọi quan chức được dân bầu lên, được dân đóng thuế tài trợ và tín thác tiền thuế vào tay họ, để họ dành ưu tiên giải quyết cho các quyền lợi của người dân Hoa Kỳ, từ dầu đến cuối. Khi đặt ưu tiên cho bất cứ ai khác được hưởng trên quyền lợi của người dân đóng thuế thì đó là thiếu đạo đức một cách trầm trong.
Nói đúng ra, tại sao lại cho là nhân đạo khi đòi hỏi dân đóng thuế ở Mỹ phải trả cho những chi phí của những đám dân tràn vào Mỹ bất hợp pháp ? Tại sao lại cho là nhân đạo khi đòi hỏi con cái chúng ta phải chịu những phí tổn của tai họa kinh tế sắp xảy ra mà việc hé mở cửa biên giới để đón nhận họ và mở rộng các hệ thống an sinh xã hội để chăm sóc họ sẽ tạo ra ? Vậy thì nghĩ sao về tình nhân đạo dành cho các cựu chiến binh Mỹ là những người đã hy sinh để bảo vệ dất nước của chúng ta ? Tại sao chúng ta phải tiêu phí tiền thuế cho những di dân bất hợp pháp vì “lý do nhân đạo” trong khi nhiều cựu chiến binh của chúng ta không được chăm sóc, và ngay cả không được sự kính trọng mà họ đáng phải được ?
Các vị dân cử của chúng ta có hiểu cho rằng chuyện gì sẽ xảy ra khi các xí nghiệp người máy tự hành Mass automation va chạm quyền lợi và hất cẳng nhiều công nhân thấp kém tay nghề khỏi công ăn việc làm của họ hay không ? Đây không phải là lý thuyết mà nó đang xảy ra ngay hiện nay. Các quán ăn McDonald đang sa thải hàng ngàn công nhân để thay thế bằng phương tiện mới, đó là một ví dụ. Hoặc là hãy nhìn xem việc xũ dụng máy tự hành trong kỹ nghệ nông nghiệp ở đó nhiều di dân hợp pháp đang làm việc. Kỷ nghệ rượu nho chẳng hạn, ở đó nhiều nhà sản xuất rượu đòi hỏi phải hái nho bằng tay để cho rượu ngon hơn. Giờ này sự tiến bộ về kỹ thuật đang khiến họ quan tâm lo sợ cho phẩm chất của các chùm nho được hái bằng máy. Ở đó sẽ không cần đến những công nhân thấp kém hoặc không chuyên môn.
Vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lại gần đây khi lực lượng lao động lương thấp và không chuyên nghiệp này mà đa số bọn họ đã đến và đang tiếp tục đến xuyên qua hệ thống nhập cư lủng củng của chúng ta và chui qua biên giói dầy khoảng hở, lại thất nghiệp không ai thuê mướn ? Phải chăng là sẽ có phản dối bạo lực trên đường phố ? Những kẻ bị đuổi khỏi công trường này hẵn lại được đẩy vào vòng tay chăm sóc của các hệ thống an sinh xả hội đang rã rệu của chúng ta ? Thử đoán coi ai sẽ bỏ tiền ra lo tất cả rắc rối này ? Thì chính là dân đóng thuế ở Mỹ chứ ai, là chúng ta, con cháu chúng ta, è cô ra đóng thuế khắc nghiệt này suốt đời.
Nếu chúng tôi để cho các ông chính trị gia lãnh đạo mất đạo đức như thế tiếp tục lãnh đạo, cả trong khối Cọng Hoà lẫn Dân chủ, thì tất cả chúng tôi, mỗi một chúng tôi cho đến người cuối cùng đều sẽ [xin] làm việc cho chính phủ. Và thế là xã hội tự do của chúng ta sẽ kết liểu.

Điền Phong biên dịch

Advertisement
This entry was posted in Bình luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s