Báo cáo của Mueller kết luận Nga tìm cách can thiệp bầu cử Mỹ

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tiết lộ nội dung báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller, khẳng định Trump không thông đồng với Nga.
 
 
 
Bộ trưởng Barr (giữa) trong cuộc hỠp báo hôm 18/4. Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Barr (giữa) trong cuộc họp báo hôm 18/4. Ảnh: AFP.
 
“Sau gần hai năm điều tra với hàng nghìn trát đòi hầu tòa, hàng trăm lệnh khám xét và thẩm vấn nhân chứng, công tố viên đặc biệt xác nhận Nga đã tài trợ các nỗ lực can thiệp trái phép vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, họ kết luận không có sự thông đồng từ chiến dịch tranh cử của Trump hay bất kỳ người Mỹ nào”, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hôm nay phát biểu trước khi gửi báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho quốc hội.

Báo cáo liệt kê những hoạt động của Nga như tấn công hệ thống máy tính, đánh cắp tài liệu và thư điện tử nằm trong chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton và đảng Dân chủ. “Mục đích của họ là công khai những tài liệu đó”, Bộ trưởng Barr nói thêm.
 
Theo nguyên tắc bảo mật, một số thông tin trong báo cáo sẽ bị loại bỏ, bao gồm những cuộc thẩm vấn trước bồi thẩm đoàn, tài liệu được thu thập bởi tình báo và bằng chứng liên quan đến các cuộc điều tra khác. Bộ trưởng Barr cho biết các nghị sĩ Mỹ sẽ nhận phiên bản ít bị biên tập, trong khi luật sư của Tổng thống Donald Trump đã xem trước báo cáo và không đề xuất loại bỏ thông tin nào.
 
“Không thông đồng. Không cản trở. Trò chơi đã kết thúc với những kẻ căm ghét Trump và phe Dân chủ cực đoan”, ông chủ Nhà Trắng đăng dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, kèm theo bức ảnh mô phỏng poster phim.
 
Bức ảnh được Trump đăng sau cuộc hỠp báo của Barr. Ảnh: Twitter.
Bức ảnh được Trump đăng sau cuộc họp báo của Barr. Ảnh: Twitter.
 
Mueller, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), hồi tháng 5/2017 được chỉ định làm công tố viên đặc biệt và chịu trách nhiệm điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như khả năng đội ngũ tranh cử của Trump thông đồng với Nga.
 
Bộ trưởng Barr hôm 25/3 cho biết cuộc điều tra của Mueller không phát hiện bất kỳ cá nhân hay quan chức nào trong đội ngũ tranh cử của Trump hợp tác với Nga và không tìm được bằng chứng Trump cản trở hoạt động điều tra.
 
Trump nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra là “cuộc săn phù thủy”. Nga bác bỏ và mô tả cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ là “lố bịch”, “mang động cơ chính trị” và “màn hài kịch đáng xấu hổ”.
 
(Theo Reuters)
 

Putin mỉa mai cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ là ‘đầu voi đuôi chuột’

Tổng thống Nga cho rằng việc Mỹ không tìm thấy bằng chứng Moskva thông đồng với chiến dịch tranh cử của Trump không bất ngờ.
 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế vỠ Bắc Cực ở St. Petersburg hôm nay. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Quốc tế về Bắc Cực ở St. Petersburg hôm nay. Ảnh: Reuters.
 
“Ngay từ đầu chúng tôi đã nói rằng đội ngũ của Mueller sẽ không tìm thấy bằng chứng, bởi chúng tôi biết rõ hơn ai hết là Nga không can thiệp bất cứ cuộc bầu cử nào của Mỹ”, Tổng thống Vladimir Putin hôm nay phát biểu, đề cập tới cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. 
 
Putin nhấn mạnh kết quả không nằm ngoài dự đoán, đồng thời gọi cuộc điều tra của Mueller là “đầu voi đuôi chuột”. “Sự thông đồng giữa Tổng thống Donald Trump và Nga, điều mà Mueller đang tìm kiếm, không hề tồn tại”, Tổng thống Nga nói. 
 
Ông Mueller cuối tháng trước gửi báo cáo mật cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr về kết quả điều tra cáo buộc Nga thông đồng với chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016, trong đó kết luận Tổng thống Mỹ không có hành vi phạm tội. 
 
Bộ trưởng Barr hôm nay cho biết bản báo cáo của Mueller sẽ được công bố vào tuần tới nhưng chỉ tiết lộ một phần nhằm giới hạn những chi tiết có thể ảnh hưởng đến các cuộc điều tra đang diễn ra, tài liệu mật hoặc thông tin ảnh hưởng tới bên thứ ba. Đảng Dân chủ muốn ông Barr công khai toàn bộ báo cáo  nhưng đề nghị này bị từ chối. 
 
Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra của Mueller là “cuộc săn phù thủy” và cho rằng đây là nỗ lực hạ bệ bất thành. Nga cũng kiên quyết phủ nhận cáo buộc thông đồng với chiến dịch tranh cử của Trump, đồng thời yêu cầu truyền thông Mỹ xin lỗi vì đưa tin sai lệch về Moskva. 
(Theo RT)

Món quà cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt trao cho T T Trump

Được chứng minh không thông đồng với Nga, Trump có lợi thế trong việc tái tranh cử và đối phó với các cuộc điều tra khác của phe Dân chủ. 
 
 
Trump tại cuộc mít tinh ở Arizona tháng 7/2018. Ảnh: AFP.
See the source image
Andy
 
Tổng thống Mỹ Trump đã dành hơn 18 tháng để công kích cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Nhưng ngày 24/3, cuộc điều tra này mang đến một món quà cho ông: Mueller bác bỏ cáo buộc chiến dịch của Trump thông đồng với Nga.
 
Mueller cũng không có đủ bằng chứng để kết luận Trump đã cản trở pháp lý, Bộ trưởng Tư pháp William Barr viết trong lá thư gửi lên quốc hội sau khi đọc báo cáo của Mueller.
 
Kết luận này làm phe Dân chủ chưng hửng. Washington Post và Vox gọi đây là “chiến thắng” cho Trump. Cựu thống đốc bang New Jersey Chris Christie, đồng minh của Trump, nói rằng đây là “ngày rất tốt lành” của Tổng thống. “Nó đã xóa đi đám mây đen phủ trên Nhà Trắng”.
 
Trong vòng một giờ sau khi kết luận được công bố, Trump nhấn mạnh mình là nạn nhân và kêu gọi mở cuộc điều tra những người đã chỉ trích mình. Các phụ tá nói rằng Trump có kế hoạch tập trung công kích chi phí của cuộc điều tra và kêu gọi sa thải nhân viên các hãng truyền thông và các cựu quan chức chính phủ đã đưa ra cáo buộc sai về ông. Các quan chức của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa ước tính cuộc điều tra tiêu tốn 50.230 USD mỗi ngày trong 675 ngày, theo Washington Post.
 
Các phụ tá và các đồng minh của Trump cho rằng kết luận của cuộc điều tra sẽ củng cố uy tín cho Tổng thống. Giới chuyên đánh giá Trump giành được lợi thế lớn khi tái tranh cử năm 2020. “Ông ấy có thể sử dụng việc mình vô tội để thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử”, Douglas Brinkley, nhà sử học về tổng thống Mỹ tại Đại học Rice nhận xét.
 
“Đây là điều bất lợi với bất kỳ ứng viên đảng Dân chủ nào tranh cử tổng thống năm 2020. Họ từng hy vọng rằng Trump sẽ giảm sức ảnh hưởng hoặc lâm vào nhiều rắc rối vì cuộc điều tra này”, Jason Miller, cựu cố vấn chiến dịch của Trump nói. “Thực tế thì mức tín nhiệm của ông có thể tăng và diễn biến này giống như cơn gió mạnh tạo đà cho ông trong cuộc bầu cử sắp tới”.
 
Thực tế, nội dung báo cáo của Mueller không được công bố đầy đủ mà chỉ được tóm gọn bởi Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Đảng Dân chủ đang thúc đẩy Bộ Tư pháp công bố đầy đủ báo cáo vì họ cho rằng tài liệu có thể liệt kê những hành vi đáng ngờ của Tổng thống và họ sẽ tự đưa ra kết luận của mình.
 
Barr cho biết ông muốn công bố báo cáo càng sớm càng tốt nhưng phải đảm bảo nguyên tắc giữ bí mật các nội dung như cuộc thẩm vấn của bồi thẩm đoàn hay các vấn đề chồng chéo với những cuộc điều tra khác đang diễn ra. Barr đang xem xét báo cáo để xác định những phần nào có thể được công khai.
 
Trump vẫn đang đối mặt với nhiều cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh và các khía cạnh khác của chiến dịch tranh cử. Đảng Dân chủ đang khởi động một loạt cuộc điều tra từ các ủy ban quốc hội.
 
Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá phe Dân chủ giờ đây lâm vào thế bất lợi. “Trump đã được chứng minh ông ấy vô tội, ông ấy giờ giống như có ‘liều vắcxin’ chống lại những cáo buộc khắc nhắm vào mình. Kết luận này giúp cho Trump củng cố lập luận rằng truyền thông và đảng Dân chủ tạo ra toàn bộ tin vịt về cáo buộc ông thông đồng với Nga”, Brinkley đánh giá.
 
“Trump sẽ miêu tả rằng các đối thủ bắn ông nhưng họ đã bắn trượt”, John Chargehery, cựu phụ tá cho giới lãnh đạo đảng Cộng hòa, nói. “Đảng Dân chủ sẽ gặp khó khăn trong việc tỏ ra mình khách quan khi theo đuổi các cáo buộc chống lại Trump”.
Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s