Giàn khoan DongFang 13-2 CEPB tiến vào vịnh Bắc Bộ diễu võ dương oai.

Giàn khoan Dongfang 13-2 CEPB đã tiến vào Vịnh Bắc Bộ với hàng chục tàu chiến, tàu bán quân sự hộ tống diễu võ dương oai tại gần khu vực thành phố Huế và Đồng Hới.  Trung Quốc hả hê với khẳng định vùng ranh giới lưỡi bò mà họ tuyên bố chủ quyền khai thác.  Không có sự kháng cự nào từ phía Việt Nam dù là nhỏ nhất.  Truyền thông Việt Nam đều im hơi lặng tiếng.  Trong khi đó Tân Hoa Xã và cộng động mạng Trung Quốc ăn mừng lớn và tin tức được đưa liên tục như một chiến thắng đánh dấu 40 năm chiến tranh Trung-Việt 1979-2019. Động thái này được cà Reuters và nhiều hãng truyền thông nước ngoài khác đưa tin.

 

Theo Tân Hoa xã đưa tin thì giàn khoan khổng lồ đang trên đường di chuyển vào khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam, cách Đồng Hới 44.4 Hải Lý, cách Đà Nẵng 100 Hải Lý – nằm gọn trong thềm lục địa VN.

 

 

Trung Quốc tìm thấy một mỏ khí đốt lớn ở lưu vực Vịnh Bắc Bộ của Biển Đông, Chủ tịch Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) cho biết.  Theo Reuters, một nguồn tin từ công ty này tiết lộ dự trữ khí ít nhất 50 tỷ mét khối, tương đương khoảng 1,6 nghìn tỷ feet khối. 

 

 

Đi kèm theo giàn khoan Dongfang 13-2 là 3 tàu hộ tống và 50 tàu đánh cá vũ trang.  Giàn khoan DongFeng không phải sự hù dọa giống giàn khoan Hải Dương 981 mà lần này Trung Quốc sẽ chính thức đưa vào vận hành và khai thác tại chỗ, ngay tại bờ biển Đồng Hới, Quảng Trị.

 

 

Ngày 10/04 giàn khoan DongFeng của TQ kéo vào sâu bên trong thềm lục địa của Việt Nam, sát bờ biển, bằng mắt thường ngư dân sẽ quan sát thấy cả một tòa nhà khủng lồ nổi trên biển Quảng Trị.  Báo chí Trung Quốc đưa tin, lần này giàn khoan DongFeng sẽ khai thác và sản xuất dầu mỏ tại chỗ cho đến khi nào hết dầu ở dưới đáy biển Đông thì thôi.  Báo chí VN vẫn im lặng.  Bộ ngoại giao vẫn chưa được phép quan ngại.

 

 


Ảnh giàn khoan DongFeng 13-2 CEPB được hoàn thành vào khoàng cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2019.

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s