Phụ tá cao cấp của Tập Cận Bình: “Chúng tôi đã đi đến đường cùng rồi!”

Mấy ngày trước, kênh “Lãnh đạo tư tưởng Mỹ” (American thought leaders) đã phỏng vấn Arthur Waldron, một chuyên gia về vấn đề Mỹ – Trung, ông tiết lộ rằng, một phụ tá cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có quan hệ mật thiết với Tập Cận Bình cho biết: “Chúng tôi đã đến bước đường cùng rồi!”.
Arthur Waldron tiết lộ: Giới cao tầng của ĐCSTQ cũng biết ĐCSTQ đã đi vào ngõ cụt, sắp sụp đổ.Arthur Waldron tiết lộ: Giới cao tầng của ĐCSTQ cũng biết ĐCSTQ đã đi vào ngõ cụt, sắp sụp đổ. (Ảnh: Vision Times)

ĐCSTQ đang bị vây khốn tứ bề, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã làm cho nền kinh tế của Trung Quốc ngày càng kiệt quệ, đấu đá nội bộ bên trong Đảng ngày càng gay gắt, không những thế, cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông đã bắt đầu có dấu hiệu lây lan sang Đại lục.
Gần đây, người dân ở Hóa Châu, thành phố Mậu Danh, Quảng Đông, Trung Quốc đã xuống đường phản đối việc khởi công xây dựng một nhà hỏa táng, nhưng đã bị cảnh sát dùng bom hơi cay và xe vòi rồng để trấn áp. Người dân đã trả đũa bằng cách ném gạch và pháo hoa để phản đối, đồng thời hô to “Cách mạng thời đại, khôi phục Mậu Danh”.
Hôm 29/11, trang Twitter GlobalHimalaya đã tweet một video phỏng vấn của American Thought Leaders. Theo đó trong bài phỏng vấn chuyên gia Arthur Waldron – Giáo sư Quan hệ Quốc tế và Lịch sử Trung Quốc tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), đã nhận định tình hình hiện tại của Trung Quốc: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc đang bước vào thời kỳ tương tự như sự tan rã của Liên Xô trước đây. Vấn đề không phải một khi chế độ ĐCSTQ sụp đổ là đồng nghĩa sụp đổ của Trung Quốc, mà ĐCSTQ sụp đổ thì nước Trung Quốc vẫn còn đó, nhưng hệ thống chính trị thay đổi mà thôi”.
Arthur Waldron cho rằng, chính phủ ĐCSTQ bây giờ sẽ nghĩ đến đâu làm đến đó, các chức năng của nó cực kỳ rối loạn. Chính phủ không biết tình hình thực tế của người dân, càng không thể nói đến phương án giải quyết. Điều này là do sự thiếu hiểu biết chính xác về thực tế.
Liên quan đến tình hình nội bộ của ĐCSTQ, Arthur Waldron chỉ ra, chính phủ ĐCSTQ biết rất rõ rằng nó sắp chết ngay trong nước. Ông đã đưa ra một ví dụ, một phụ tá cao cấp của ĐCSTQ có quan hệ mật thiết với Tập Cận Bình từng thẳng thắn nói với ông rằng, “Arthur Waldron à, chúng tôi đã đến bước đường cùng rồi, mỗi người đều biết rõ thể chế này đã xong thật rồi, chúng tôi đã bước đến ngõ cụt. Chúng tôi không biết bước tiếp theo đi như thế nào, bởi vì khắp nơi đều là mìn, bước sai một bước có thể thịt nát xương tan”.
Arthur Waldron chỉ ra vấn đề đau đầu thực sự là làm thế nào để thoát ra khỏi vũng lầy của chủ nghĩa cộng sản, qua đó đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và đội ngũ của ông ấy nên nghiên cứu cách đối phó khi ĐCSTQ sụp đổ, vấn đề quy hàng của các thế lực trong ĐCSTQ và chuyện chuyển đổi thể chế chính trị tại Trung Quốc.
Cuộc phỏng vấn nói trên đã thu hút bình luận của những người theo dõi trên mạng. Có cư dân mạng cho rằng, Arthur Waldron với tư cách là chuyên gia lâu năm về các vấn đề của Trung Quốc, hôm nay có thể đứng lên bày tỏ quan điểm cực hữu, có ý nghĩa rất lớn. Dân mạng cho rằng Arthur Waldron cũng có những cách nhìn độc đáo về tình hình hiện tại ở Hồng Kông.
Liên quan đến chủ đề về sự sụp đổ và đầu hàng của ĐCSTQ, một số cư dân mạng đã bình luận: “Nhảy vào cũng được, thay đổi cũng được, bí kíp là đoạt được trước đã”; còn nói: “Mikhail Gorbachev đi trước một bước, Nicolae Ceaușescu đi trễ một bước, đều là những chính trị gia từng trải, nhìn mà làm đi”.
Cũng có người nói: “Đi trước một bước- gọi là đầu hàng, đi muộn một bước gọi là bị bắt”; “Sớm một bước ghi tên sử sách, trễ một bước để lại tiếng xấu muôn đời”.
Trong phần kết phỏng vấn, chuyên gia Arthur Waldron cho biết, ông từng nghĩ chuyến đi lần trước đến Trung Quốc là chuyến cuối cùng, nhưng giờ đây những thay đổi về thế cuộc đã khiến ông thay đổi suy nghĩ. Ông mong muốn sau khi hoàn thành công việc sẽ có thể cùng người vợ trở về Trung Quốc, để nhìn thấy một “Trung Quốc mới”.
Một số cư dân mạng bình luận: “Tôi cũng nghĩ vậy, Trung Quốc mới thành lập rồi, chuyển đến Trung Quốc ở thôi”.
 
Minh Huy (Theo SOH)
Advertisement
This entry was posted in Bình luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s