Israel chế tạo thành công khẩu trang có thể diệt virus corona, tái sử dụng 100 lần

photo1580898341310-1580898341438765211860

Một công ty tại Israel tuyên bố đã phát triển được một loại khẩu trang diệt virus, vi khuẩn, nấm độc ngay khi chúng tiếp xúc với lớp vải của khẩu trang.

Trong bối cảnh các nhà khoa học vẫn chưa thể chế tạo vác xin phòng chống virus 2019-nCoV, việc khuyến khích người dân đeo khẩu trang là biện pháp đang được nhiều chính phủ trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên, các loại khẩu trang y tế hiện nay không có khả năng ngăn chặn và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, nấm. Sau khi dùng một lần và bỏ đi, chính các khẩu trang này lại là nơi phát sinh nguồn bệnh khi các loại virus, vi khuẩn, nấm vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở trong lớp sợi của khẩu trang.

Mới đây nhất, một công ty tại Israel tuyên bố đã phát triển được một loại khẩu trang đặc biệt có thể diệt các loại virus, vi khuẩn, nấm độc ngay khi chúng tiếp xúc với khẩu trang. Đáng chú ý, loại khẩu trang này có độ bền vượt trội khi có thể tái sử dụng đến 100 lần. Các nhà sản xuất hi vọng, đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp hạn chế sự lây lan của virus corona chủng mới (2019-nCov) cũng như các loại virus gây đại dịch SARS và MERS.

Sử dụng vải ‘nhúng’ nano kim loại có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn

Theo CBN News, Sonovia sử dụng công nghệ siêu âm để ‘nhúng’ các phân tử nano kim loại như kẽm oxit và đồng oxit vào sợi vải dùng để sản xuất khẩu trang. Những hạt có kích thước siêu nhỏ này có đặc tính kháng virus và kháng khuẩn. Đây là sáng chế của hai giáo sư hóa học thuộc Đại học Bar-Ilan (Israel).

Israel chế tạo thành công khẩu trang có thể diệt virus corona, tái sử dụng 100 lần - Ảnh 1.

Các hạt nano kim loại được ‘nhúng’ vào từng sợi vải

Cho đến nay, loại sợi kháng khuẩn do Sonovia phát triển đã chứng minh hiệu quả trong việc chống lại một số chủng virus cúm và sáu loại vi khuẩn bao gồm E. coli và Staph. Mặc dù chưa được kiểm nghiệm thực tế với chủng virus corona mới (2019-nCoV), các phân tử nano kim loại được sử dụng trong khẩu trang có khả năng kháng virus rất cao, bao gồm các loại virus có cấu trúc tương tự như virus corona.

Hiện tại, Sonovia đang tìm một phòng thí nghiệm phù hợp để gửi loại sợi này đến nhằm thử nghiệm hiệu quả diệt virus 2019-nCov đang gây bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Chúng tôi đang đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, bởi chúng tôi biết dịch bệnh virus corona mới đang lây lan chóng mặt. Chúng tôi muốn giúp đỡ Trung Quốc phân phối sản phẩm này. Sau khi được cấp phép, chúng tôi sẽ tiếp hành sản xuất khẩu trang trên quy mô lớn“, ông Jason Migdal, trưởng bộ phận Phát triển kinh doanh tại Sonovia trả lời trang CBN News.  

Bên cạnh khẩu trang, Sonovia cũng có tham vọng sản xuất các sản phẩm dệt may sử dụng trong bệnh viện như khăn trải giường, chăn, quần áo bệnh nhân .v.v. Những sản phẩm được sản xuất bằng vải chống virus hiện đang được công ty này thử nghiệm tại một bệnh viện ở Châu Âu.

Israel chế tạo thành công khẩu trang có thể diệt virus corona, tái sử dụng 100 lần - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất khẩu trang của Sonovia. Công ty này sử dụng công nghệ siêu âm để ‘nhúng’ các phân tử nano kim loại như kẽm oxit và đồng oxit vào sợi vải dùng để sản xuất khẩu trang

“Công nghệ dệt may mới nhất của chúng tôi đã được ứng dụng trên các sản phẩm được dùng tại các bệnh viện như ga trải giường, rèm cửa, quần áo, chăn màn. Một nghiên cứu được thực hiện trong vài tuần cho thấy, những sản phẩm này giảm đáng kể các bệnh nhiễm trùng mắc phải tại bệnh viện”, ông Migdal cho biết.

Theo Goldhammer-Steinberg, giám đốc tài chính của của Snovia, công ty hiện đã có đủ nguyên liệu để sản xuất 5000-10000 khẩu trang chống virus. Tuy nhiên, việc thương mại hóa sản phẩm sẽ không được thực hiện cho tới khi Sonovia được cấp giấy phép phân phối.

Theo CBN New, quá trình phê duyệt sản phẩm có thể mất một vài tuần. Công ty đang tích cực tìm kiếm các nhà sản xuất, nhà đầu tư, cũng như các đối tác có thể mang công nghệ mới nhất này đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus corona.

“Chúng tôi tin rằng sản phẩm của chúng tôi có tiềm năng cực lớn trong việc cứu người”, ông Goldhammer-Steinberg cho biết.

Israel chế tạo thành công khẩu trang có thể diệt virus corona, tái sử dụng 100 lần - Ảnh 3.

Khẩu trang đang thành vật ‘bất li thân’ trong bối cảnh dịch virus corona mới đang lan rộng

Không chỉ riêng Sonovia, một số công ty khác của Israel cũng đang chuẩn bị tung ra các mẫu khẩu trang sử dụng vật liệu có khả năng diệt virus. Argaman – công ty có trụ ở ở Jerusalem dự kiến sẽ tung ra mẫu khẩu trang chống virus có tên Bio-Block trong vài tháng nữa.

Các lỗ hổng giữa các sợi nano nhỏ đến nỗi vi khuẩn và virus có hại cũng không thể xâm nhập được. Đồng thời, loại sợi CottonX đạt chuẩn EPA của chúng tôi có thể tiêu diệt bất kì mầm bệnh nào tiếp xúc với vải“, Jeff Gabby – CEO và nhà sáng lập của Argaman cho biết.  Theo ông Jeff Gabby, người đeo khẩu trang Bio-Block không có cảm giác ngột ngạt, khó thở như khi đeo khẩu trang chuẩn N95.

Israel chế tạo thành công khẩu trang có thể diệt virus corona, tái sử dụng 100 lần - Ảnh 4.

Nguyên mẫu khẩu trang Bio-Block

Không chỉ chặn đứng được virus, khẩu trang còn có thể tiêu diệt được những virus này, giúp người đeo an toàn khi tiếp xúc với những người nhiễm bệnh. Trong trường hợp người đeo đã bị nhiễm bệnh, khẩu trang cũng sẽ giúp hạn chế khả năng lây nhiễm sang người khác

Giống như Sonovia, lớp vải CottonX đã chứng tỏ hiệu quả đối với virus E. Coli và Staph và có thể giữ nguyên khả năng bảo vệ sau tối đa 100 lần giặt. Được biết, Argaman đang lên kế hoạch bán mẫu khẩu trang Bio-Block trên nền tảng Amazon trong thời gian tới với mức giá 50 USD.
Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s