Những Tin Mới nhất tại Hoa Kỳ về Corona Virus

TT Trump gia hạn lệnh cách ly toàn quốc đến 30 Tháng Tư

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố gia hạn cách ly toàn quốc đến ngày 30 Tháng Tư, 2020.

Ông cho biết, lệnh cách ly toàn quốc tiếp tục kéo đến ngày 30 Tháng Tư để làm chậm lại sự lây lan COVID-19 và chính phủ sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho người dân Mỹ vào Thứ Ba tới, nhật báo The Washington Post dẫn lời tổng thống Hoa Kỳ trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật 29 Tháng Ba.

Ông Trump trích dẫn những nghiên cứu cho thấy thời điểm tuần thứ hai của Tháng Tư sẽ là cao điểm của bệnh dịch tại nước Mỹ.

Với tuyên bố trên, Tổng Thống Trump rút lại ý muốn trước đó là mở cửa nước Mỹ trở lại vào Lễ Phục Sinh, 12 Tháng Tư.

Các chuyên gia y tế chính phủ đều khuyến cáo cần kéo dài tình trạng cách ly để ngăn chận tình trạng lây lan.

Hiện nay, Hoa Kỳ đứng đầu thế giới số người bị nhiễm COVID-19.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “State of the Union” của CNN, sáng chủ nhật, Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc Gia về Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm (NIAID), đưa ra tiên đoán hàng triệu người dân Mỹ có thể lây nhiễm COVID-19 và từ 100,000 đến 200,000 trong số các bệnh nhân này sẽ thiệt mạng.

Các ổ dịch mới đang thấy xuất hiện ở một số thành phố tại Mỹ như Detroit, New Orleans và Chicago.

Ngay cả khu vực nông thôn các tiêu bang miền Trung Tây báo cáo có nhiều bệnh nhân COVID-19.

Tổng Thống Trump tin rằng nước Mỹ sẽ phục hồi trở lại vào ngày 1 Tháng Sáu. Ông tuyên bố: “Nhiều điều tốt đẹp sẽ xảy ra trong t https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/breaking-news-tt-trump-gia-han-lenh-cach-ly-den-30-thang-tu/ hời gian sắp tới.” (MPL)

FDA chuẩn thuận ID NOW COVID-19, có kết quả trong 5 phút

Cơ Quan Quản Trị Dược Phẩm (FDA) chuẩn thuận mẫu xét nghiệm ID NOW COVID-19 có kết quả cấp tốc trong vòng năm phút của công ty Abbott Laboratories.

Công ty sản xuất dụng cụ y khoa Abbott cho biết vừa được FDA xác nhận vào tối Thứ Sáu, 27 Tháng Ba, theo AP.

Mẫu xét nghiệm này có tên ID NOW COVID-19.

Ông Robert Ford, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Abbott, tuyên bố, mẫu xét nghiệm ID NOW COVID-19 có thể thử ngay tại các địa điểm xét nghiệm lưu động “drive-thru.”

Ông Ford cho biết trong một ngày công ty có thể sản xuất 50,000 ngàn mẫu xét nghiệm vào tuần tới.

Các chuyên gia an ninh y tế khuyến cáo Hoa Kỳ cần xét nghiệm từ 100,000 đến 150,000 người một ngày để theo dõi tình hình lây lan nhằm đưa ra phương pháp ngăn chận hữu hiệu.

Cho đến ngày Thứ Sáu, Hoa Kỳ có 100,392 người nhiễm bệnh, nhiều nhất thế giới.

Nước Ý có 86,498 ca nhiễm bệnh, đứng thứ nhì.

Tại Hoa Kỳ, đứng đầu là New York, có 44,810 người bị nhiễm COVID-19.

Kế đến, New Jersey có 8,825 người bị nhiễm.

California có 4,533 người bị nhiễm, đứng thứ ba.

Trước tình trạng đại dịch COVID-19 bùng phát quá mạnh tại Hoa Kỳ, các tiểu bang đều báo cáo thiếu vật dụng y tế.

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/fda-chuan-thuan-mau-xet-nghiem-covid-19-co-ket-qua-trong-nam-phut/

Quốc Hội Mỹ tính cấp thêm tiền cho dân chống COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ hiện đang chuẩn bị một biện pháp mới để cấp tiền trực tiếp cho dân chúng, nói rằng cần phải có thêm các nỗ lực trợ giúp nhằm tạo ổn định tài chánh trong khi COVID-19 làm chao đảo nền kinh tế.

Theo bản tin của The Hill hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Ba, một số nhà lập pháp Dân Chủ đã đưa các đề nghị cấp thêm tiền cho dân chúng, nhiều hơn là món tiền vừa được thông qua tuần này, trong đạo luật trị giá hơn $2 ngàn tỷ được Tổng Thống Donald Trump ký ban hành hôm Thứ Sáu. Luật đó gồm có việc cấp tiền mặt cho người lớn, tới $1,200 mỗi người và $500 mỗi trẻ nhỏ.

Đạo luật Tổng Thống Trump ký ban hành là đạo luật thứ ba nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, tuy nhiên các nhà lập pháp nay đang đưa ra đề nghị về các ưu tiên cho đạo luật thứ tư, còn gọi là  trợ giúp “giai đoạn 4.”

Một số quan sát viên Quốc Hội Mỹ nói việc có cấp thêm chi phiếu cho người dân Mỹ hay không, còn tùy thuộc vào thời gian cần có để nước Mỹ chặn dịch.

“Cho tới nay, phần lớn biện pháp mới này chưa chắc chắn do còn tùy thuộc vào mức độ lây lan của virus,” theo ông Howard Gleckman, một giới chức cao cấp tại viện nghiên cứu Urban-Brookings Tax Policy Center.

Chủ Tịch Hạ Viện, Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ, California) trong vài ngày trở lại đây đã có phát biểu hậu thuẫn việc có thêm trợ  giúp tài chánh trực tiếp cho người dân. Phía Dân Chủ từng đưa ra đề nghị cấp một lần duy nhất số tiền $1,500 cho mỗi người, cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đề nghị là đạo luật mới có khoản cấp thêm tiền nếu tình hình đòi hỏi, trong khi đó Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders kêu gọi cấp mỗi tháng $2,000 trong suốt thời gian có cuộc khủng hoảng COVID-19.

Về phía đảng Cộng Hòa, Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa, Missouri) đưa ra dự luật theo đó sẽ trả tiền hàng tháng cho các gia đình trong thời buổi kinh tế khó khăn hay trường học đóng cửa do COVID-19.

Trong khi đó, lãnh tục phía thiểu số đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, Dân Biểu Kevin McCarthy, nói trong cuộc phỏng vấn của Fox News hôm Chủ Nhật rằng đạo luật trợ giúp thứ tư, “có thể không cần thiết.” (V.Giang)

Quốc Hội Mỹ tính cấp thêm tiền cho dân chống COVID-19

Advertisement
This entry was posted in Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s