Những tấm lòng vàng của người Việt ở Little Saigon giữa đại dịch COVID-19

Ông John Ngô đích thân khuân vác tặng phẩm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt) Ông John Ngô đích thân khuân vác tặng phẩm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đằng-Giao/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Cộng đồng người Việt tại Little Saigon tỏ ra rất quan tâm đến tình trạng thiếu thiết bị y tế để đối phó với COVID-19 tại địa phương và nhiều người đã có những hành động vô cùng đáng khích lệ.

Vào trưa Thứ Ba, 31 Tháng Ba, ông John Ngô, chủ tịch công ty Whale Spa & Skyline Beauty Supply, tặng bệnh viện MemorialCare Orange Coast Medical Center tại Fountain Valley 45,000 khẩu trang và 280,000 găng tay.

Những nhân viên bệnh viện đón nhận món quà quí giá bất ngờ này bằng những cặp mắt xoe tròn ngỡ ngàng và mừng rỡ.

Ông John cho biết: “Từ ngày dịch COVID-19 này xảy ra, tôi nghe nhiều y tá và bác sĩ than rằng không có đủ những thứ này để làm việc. Thấy vậy, tôi gọi anh Tâm Nguyễn (chủ nhân trường thẩm mỹ ABC, Garden Grove) để bàn coi mình nên làm gì cho mọi người một cách thiết thực trong thời gian này. Và rồi chúng tôi quyết định đến thẳng bệnh viện này.”

Ông John Ngô trao tặng những món quá cần thiết cho bệnh viện MemorialCare Orange Coast Medical Center tại Fountain Valley. Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông John tiếp: “Con số 45,000 khẩu trang và 28,000 găng tay tuy không phải ít nhưng chưa thấm vào đâu đối với các chuyên viên y tế trong lúc này cả. Vì vậy, chúng tôi sẽ kêu gọi đóng góp để có thể có những món quà lớn hơn.”

Ông Tâm Nguyễn, chủ nhân trường thẩm mỹ ABC kêu gọi: “Chúng tôi còn đang rất cần găng tay và khẩu trang. Nếu ai muốn đóng góp, vui lòng đem đến trường thẩm mỹ ABC, 10121 Westminster Ave., Garden Grove, CA 92843 hay Whale Spa Salon Furniture, 8881 Warner Ave., Huntington Beach, CA 92647 từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều.”

Để bảo vệ an toàn y tế, ông Tâm nhắn nhủ mọi người cứ để ở ngoài cửa, sẽ có người ra lấy ngay.

“Anh Hậu Phương, Em Tiền Tuyến”

Đây là một phong trào do một nhóm anh em nghệ sĩ gồm Mai Định, Doanh Huỳnh, Quốc Khanh và Nguyên Khang nỗ lực thúc đẩy.

Theo Mai Định, một thành viên của nhóm, từ đầu tuần trước đến giờ, nhóm đã tặng cho các nhà thương quanh vùng khoảng bốn ngàn khẩu trang y tế bằng vải cotton 100%.

Những nhà thương mà nhóm đã tặng khẩu trang gồm MemorialCare Orange Coast Medical Center ở Foutain Valley, Sea Crest Hospice ở Costa Mesa, Kaiser Permanente ở San Jose và Long Beach Memorial Medical Center.

Trong thời gian tới, nhóm sẽ đóng góp khoảng 35,000 khẩu trang nữa.

“Về tên phong trào, chúng tôi muốn đổi mới cho vui, thay vì ‘Em Hậu Phương, Anh Tiền Tuyến.’ Thực sự trong lúc này, ai cũng là chiến sĩ hết và đâu cũng là tiền tuyến cả,” Mai Định nói.

Về chuyện nếu ai đóng góp vải, nhóm chỉ nhận vải cotton 100% mà thôi, Mai Định nói: “Phải bằng vải cotton 100% thì bệnh viện mới có thể sát trùng một cách hữu hiệu và giặt giũ để dùng lại nhiều lần.”

Mai Định kêu gọi: “Với mục đích tiếp tay, ủng hộ cho những người đang làm việc tại các bệnh viện và những nơi đang cần khẩu trang y tế, chúng tôi kêu gọi tất cả chúng ta tự tay làm ra những khẩu trang y tế để gửi đến những bệnh viện trong Orang County và các bệnh viện trong vùng phụ cận.”

Mai Định cho hay, ban đầu chỉ có một vài người trong nhóm thôi. “Nhưng khi nhóm đông dần thì các nghệ sĩ khác cũng muốn tham gia,” anh nói.

“Phải nói, nhóm được những nhạc sĩ nhiệt tình ủng hộ là Trúc Sinh, Trúc Hồ, Nam Nguyễn, Tuấn Joe, Quốc Hùng, Bá Huy, Đắc Lân, Trung Nghĩa và Huyền Quang.”

Mỗi người một việc, người thì may, người thì đi nhận vải, người thì đi giao khẩu trang.

“Ngoài ra, còn có chú Ngô Tấn Triển nữa. Chú là soạn giả kịch nói mà may rất giỏi,” Mai Định thêm.

Toàn là những nghệ sĩ đứng ra làm chuyện có ý nghĩa nên nhóm rất cấn sự ủng hộ của cộng đồng gốc Việt gần xa. “Nhóm rất cần mọi sự đóng góp như vải, chỉ và người may khẩu trang.

Để đóng góp vải, xin liên lạc tiệm vải Hà Lụa Đào, 9114 Bolsa Ave., Westminster CA 92683. Số điện thoại (714) 903-6699.” Mai Định cho biết. “Chỉ gọi Hà Lụa Đào đặt mua vải rồi liên lạc với chúng tôi qua Facebook. Có thể trả bằng thẻ.”

Khẩu trang y tế phải có túi để các bác sĩ bỏ thêm một lớp sát trùng vào trong. (Hình: Youtube tamlong nghesi)

“Để giúp may khẩu trang, có hai phần là cắt vải và may ráp khẩu trang.”

Để học cách cắt vải, vào https://youtu.be/jT6g5FTsaOk và để học may ráp khẩu trang, vào https://youtu.be/TNXXGtHBBQA

Mai Định còn muốn nhắn nhủ cho những người có lòng hảo tâm ở xa: “Xin quí vị rủ vài bạn bè, thân nhân và thành lập một nhóm như anh em chúng tôi để trực tiếp đóng góp cho các bệnh viện tại địa phương của quí vị.”

Mai Định nhắc: “Chúng tôi chỉ xin được nhận vải, chỉ và sự nhiệt tình mà thôi. Tuyệt đối không nhận tiền.”

Ai muốn giúp nhóm nghệ sĩ bằng cách nhận may hay giúp giao hàng, liên lạc Mai Định (714) 721-9845.

Những tổ chức và cá nhân như công ty Whale Spa & Skyline Beauty Supply hay nhóm nghệ sĩ “Anh Hậu Phương, Em Tiền Tuyến” khiến cho cộng đồng gốc Việt thêm niềm hãnh diện vì luôn có những tấm lòng hảo tâm góp phần chống đại dịch đang đe dọa sinh mạng của hàng triệu người dân Mỹ. (Đằng-Giao)

Advertisement
This entry was posted in Tin Cộng Đồng, Tin tức thời sự, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s