Bản Lên Tiếng Của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California

BẢN LÊN TIẾNG

V/V  THỰC HIỆN  TƯỢNG ĐÀI CỖ THÀNH QUẢNG TRỊ

          Kính gởi:

          – Quý vị Lãnh Đạo tinh thần các Tôn Giáo,

          – Quý Niên Trưởng, quý Chiến Hữu và gia đình

          – Quý Đại Diện các Hội Đoàn, Đoàn Thể và các Hội Đồng Hương      

          – Cùng toàn thể Đồng Hương tỵ nạn tại Hải Ngoại và các Bạn Trẻ thuộc thế   hệ Hậu Duệ.   

Thưa quý vị,

Bao tháng qua, chúng tôi luôn được hỏi, cũng như bị hỏi, về việc Thành Phố Westminster chuẩn bị xây Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong khuông viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

Là những người cư ngụ trong vùng Nam California, lúc đầu, chúng tôi cứ nghĩ đây chỉ là trò đùa của trẻ nít chớ làm gì có việc xây cất mà mình không biết cũng như không được thông báo qua các hệ thống truyền thông, báo chí.

Nhưng đó là sự thật!

Sau khi tìm hiểu cũng như tiếp nhận phản ứng từ các nơi gởi về, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ chúng tôi đã có phiên họp và đưa tới quyết định như sau:

1) Chúng tôi không chống đối việc xây dựng Tượng Đài này, vì nó là một biểu tượng lịch sử trong công cuộc bảo vệ miền Nam của Quân Dân Cán Chính VNCH.

2) Chúng tôi phản đối và không chấp nhận:

– Thành phần nhân sự trong Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài (UBXDTĐ) và Gây Quỹ. Với vai trò là Thị Trưởng của Thành Phố, nơi sẽ được xây Tượng Đài, mà chỉ là Thành viên của Ủy Ban, dưới sự “sai bảo” của những nhân vật, không mấy được ưa chuộng trong thời gian qua của Cộng Đồng Tỵ Nạn có địa danh là Little Sàigòn.

– Trong Website của UBXDTĐ có cho biết đã mời gọi các Hội Đoàn Quân Đội tham gia (?), nhưng sự thật, việc xây dựng này được quyết định từ tháng 8/2020, cho mãi đến tháng 12/2020 mới được phổ biến ở các nơi xa trong khi tại Little Sàigòn, không ai được hay biết gì.

– Cái không đúng đắn nhất, khi một thành viên trong Ủy Ban “được” đồng hương cho biết đã từng về Việt Nam, được bọn cộng sản tiếp đón (có hình ảnh) v.v.., được ông Luật Sư trong Ủy Ban viết bài tường trình để biện hộ, thay vì cá nhân đó phải làm cho chính mình! Tại sao???

Việc xây dựng các Tượng Đài, không phải là đề tài mới lạ gì đối với đồng hương, không chỉ ở Nam California, mà ở khắp nơi có người Việt sinh sống. Nhưng lần này, chúng tôi cảm thấy có cái gì đó không được suông sẻ, hay sạch sẻ, nên đành phải đứng ngoài.

Điều đáng buồn là thiên hạ lại lợi dụng xương máu của anh em mình, của đồng bào mình để trong tương lai, vài chục năm sau, họ lại được tuyên dương “chiến tích”.

 Trân trọng,

Little SaiGon, ngày 09 tháng 6 năm 2021

TM. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California

Chủ Tịch.

TẦN NAM

Hoàng Hoa ThámBọn VC đứng phía sau kích động chơi xỏ ? Gây xáo trộn chia rẽ hàng ngũ QLVNCH ? Ko cần Ai vinh danh hay háo danh hay là bêu danh ?

 •  · Reply
 •  · 1d

Michael DoCó tin được không? Khi bọn làm ăn với VC bày trò xây tượng vinh danh QLVNCH?

3

 •  · Reply
 •  · 1d

Thaido DOKHÔNG NÊN CHỤP MŨ CS ….CHÚNG TA PHẢI BIẾT SUY LUẬN…..CSVN KHÔNG THỂ CHO TIỀN ĐỂ XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI VINH DANH CUỘC CHIẾN CỦA QĐVNCH ĐÃ TỪNG ĐÁNH CHÚNG….!!!…QUÝ VỊ KHÔNG ĐỒNG Ý CÁCH LÀM CỦA THỊ TRƯỞNG TẠ ĐỨC TRÍ…QUÝ VỊ CÓ THỂ CỬ ĐẠI DIỆN ĐỂ GÓP Ý…XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI ĐỂ VINH DANH QLVNCH LÀ ĐIỀU TỐT…NHƯNG NƠI ĐÓ CÓ HỢP LÝ KHÔNG???. CÓ MÂU THUẪN VỚI NHỮNG CỰU CHIẾN BINH MỸ KHÔNG???…CÓ LỢI DỤNG ĐỂ QUYÊN TIỀN NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT KHÔNG???. TÔI ĐỀ NGHỊ LIÊN HỘI CỰU QUÂN NHÂN NÊN TRỰC TIẾP ĐẠT VẤN ĐỀ VỚI THỊ TRƯỞNG TẠ ĐỨC TRÍ.😞😞😞

2

 •  · Reply
 •  · 20h

Le BinhThaido DO Trong thư Liên Hội không phản đối việc xây dựng tượng đài. LH phản đối nhân sự trong Uỷ Ban vì đã về Việt Nam yểm trợ cộng sản. Rất rõ, và minh bạch.

3

 •  · Reply
 •  · 20h

Michael DoThaido DO Anh Thaido nói đúng! Bọn VC không ngu gì bỏ tiền, bỏ công ra làm việc này. Chúng tôi muốn nói ở đây là những kẻ hoạch tài, đầu cơ chính trị. Họ không có lý tưởng gì ngoài quyền lợi. Họ chẳng là CS, cũng chẳng Quốc Gia. Họ sẵn sàng làm bất cứ diều gì cho phe này để mua phiếu, và làm điều nọ cho phe kia để kiếm tiền. Còn về việc góp ý thì Ủy Ban Xây Dưng làm việc trong vòng “cẩn MẬT” (theo lời luật sư Nguyễn Quốc Lân) từ khi khởi đầu cho đến khi dự án được Thành phố Westminster chấp thuận vào tháng 12, 2020. Đến ngày 15 tháng 4, 2021 mới thông báo cho đồng bào biết. Khi gửi thư góp ý, thì dược ông Lân trả lời là quá trễ. Và cũng trong cùng lá thư, ông lại khuyến khích sự góp ý : “Cho tới giờ này, chúng tôi vẫn không nhận được bất cứ đề nghị thay đổi nào từ quí đồng hương từ khắp nơi trên Hoa Kỳ và thế giới. Chúng tôi luôn lắng nghe mọi ý kiến xây dựng từ các chuyên viên hay đoàn thể cựu quân nhân để có thể thay đổi hay uyển chuyển những gì có thể làm được.” Vậy thì góp ý kiến vào thời điểm nào đây?

2

 •  · Reply
 •  · 13h
 •  · Edited

Hieu DoanThaido DO UBXDTĐ và thị trưởng Tạ Đức Trí có nghe đâu mà Liên Hội có thể đặt vấn đề. Họ cho biết là mọi việc đã có chúng tôi lo, từ giấy phép đến sơ đồ và bây giờ không còn có ý kiến ý cò gì, ai chống đối xây dựng là nhục mạ vong linh chiến sĩ hy sinh.v..v. Chúng nói như bố con chó xồm, chẳng khác gì bọn việt cộng hết. Tôi là một người lính từng đổ máu tại mặt trận, nhưng nếu bảo đóng góp tiền để chúng xây dựng tượng đài theo cách của chúng thì không bao giờ.

4

 •  · Reply
 •  · 11h
 •  · Edited

Le BinhHieu Doan Rất buồn anh ơi! Những người trẻ chẳng bao giờ nghe ý kiến của người đi trước. Có người trong nhóm đó hỏi tôi “Nếu Việt cộng nó xây tượng đài thì anh có chấp nhận không?” Thật buồn! Làm gì có “nếu” xảy ra? Toàn là những luận điệu ru ngủ. 😢

  •  · Reply
  •  · 10h

Write a reply…

Phi NguyenKhông làm gì thì không có gì,nhưng khi có làm một việc gì là có cải cọ bươi móc nhau đấy là một đặc điểm của các tổ chức,hội đoàn của người VN Hải ngoại thật là…

 •  · Reply
 •  · 11h

Hieu DoanPhi Nguyen Thưa bạn, nếu họ không làm gì khuất tất thì có lẽ không ai rỗi hơi để phản đối. Nhưng họ biết với danh nghĩa “xây dựng tượng đài” là chắc chắn sẽ có nhiều người ủng hộ, vì đa số người Việt tại hải ngoại ủng hô chỉ bằng trái tim mà không kèm theo cái đầu, vì thế mới có nhiều kẻ lợi dụng” mượn hoa cúng Phật” hay ” mượn đầu heo nấu cháo” hoặc cho mục đích chính trị của họ. Vào lúc này họ muốn tỏ họ là người Quốc Gia, nhưng rồi lúc khác thì họ lại là những người sẵn sàng đi với việt cộng. Cứ nhìn hành động của họ khoảng hơn một năm trở lại đây chúng ta sẽ thấy, đó là lý do tại sao các hội đoàn của NVQG tại Nam Cali không cộng tác trong việc xây dựng này.

1

 •  · Reply
 •  · 11h

Nam Ha NguyenPhi Nguyen & Thaido Do: Xem lời 2 bạn viết, đọc qua rất hay nhưng quý bạn sẽ làm gì (?) nếu hội đoàn của bạn đang cộng tác, có những nghi vấn sai trái trong việc điều hành hay vô tình hoặc gián tiếp làm lợi cho địch. Nói ra điều mình tin & biết chưa chắc là đúng 100% ! Nhưng không nói ra thì Ai nói để Người có trách nhiệm tự biết uyển chuyễn mà tìm cách sửa sai điều chỉnh !! Không nên võ đoán những việc mình chưa biết rõ … 😉🤔🙂

3

 •  · Reply
 •  · 11h
 •  · Edited

Hieu DoanNam Ha Nguyen Bạn Hà ơi! Anh em mình không còn như những năm 2003-2005 nữa. Nhất là từ khi tay tỉ phú HK nhẩy vào lo đám tang Lý Tống, tôi đã nói với những anh em quen biết là CĐNam Cali và các hội đoàn tại đây sẽ điêu đứng vì tên này. Giờ thì một số anh bị mang tiếng, một số anh quá chán nản nên mới bị mấy ông dân cử chàng hảng coi thường. Lấy làm tiếc.

2

 •  · Reply
 •  · 9h

Nam Ha NguyenHieu Doan Bạn mình ơi ! Xui ai nấy chịu ! Cái khó nó bó cái khôn ! Vô tình dính chấu không đáng dính thì phải chịu thôi. Quan trọng là nghĩ ra cách gỡ rối để duy trì tình Lính Huynh Đệ Chi Binh

2

 •  · Reply
 •  · 9h

Phi NguyenThưa anh HĐ bên làm cũng nhân danh người Việt QG hải ngoại bên phản bác cũng người Việt QG nói thật cái đầu có hết công suất cũng khó mà phân biệt…ý tôi chỉ muốn mọi người nên cố hiểu nhau hơn,tìm một tiếng nói chung trước khi làm một việc gì đó có phải là tốt đẹp hơn không?

 •  · Reply
 •  · 7h

Hieu DoanThưa anh Phi Nguyen, không phải cứ nghe xưng là NVQG đã hẳn là NVQG. Anh nên theo dõi kỹ câu chuyện để không bị lừa. Anh nghĩ xem, thị trưởng Westminster cũng họ, Hội Đồng Thành Phố cũng họ, Uỷ viên các ban nghành cũng họ. Vậy mà dự án sau khi vẽ đồ án và xin giáy phép gần cả năm sau họ mới đưa ra với lý do là sợ kẻ gian chống phá ngăn cản, quyền hành trong tay họ thì ai ngăn cản được? xong họ tuyên bố ai chống đối là xúc phạm sinh linh tử sĩ. Người Việt Quốc Gia mình cả tin, cứ thấy đỏ là tưởng chín, đấu tranh hay từ thiện chỉ làm bằng con tim mà thiếu cái đầu nên cứ bị hết việt cộng lại đến bọn chính trị thời cơ gian manh lừa gạt. Rồi đây sau khi gây quỹ ở San Jose rồi sẽ đến Houston, bà con lại dốc hầu bao đổ vào, thế là chúng lại có dịp hả hê tuyên bố là đồng hương ủng hộ chúng hết mình, chỉ có những người không được chúng mời mới chống chúng mà thôi. HÃY ĐẶT CÂU HỎI LÀ TẠI SAO HỘI ĐOÀN NAM CALI THỜ Ơ VỚI CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NÀY . Hãy ghiền ngẫm kỹ lời của LHCCS/Nam Cali “Điều đáng buồn là thiên hạ lại lợi dụng xương máu của anh em mình, của đồng bào mình”. Cay đắng lắm chứ anh, nhưng già rồi đành ngậm đắng nuốt cay.

2

 •  · Reply
 •  · 3h

Phi NguyenHieu Doan cám ơn anh cho những phân tích đáng suy nghĩ

  •  · Reply
  •  · 1h

Write a reply…

Cuong VuongNhân vật Tạ Đức Trí này quả có nhiều nghi vấn . Một chính trị gia nhân danh hậu duệ VNCH mà cách đây vài năm , đã vinh danh một con diễn viên điện ảnh CS trong nước ( Ngô Thanh Vân ) , trong khi nghệ sỹ này chẳng có công trạng gì với cộng đồng người Việt trong ngoài nước . Đã thế Tạ Đức Trí còn trao bằng tưởng lục ( bằng khen ) cho nó nữa . Trở lại chuyện xây tượng đài tại tp Westminster CA . Ủy ban XD tượng đài muốn đặt cộng đồng người Việt trước một quyết định đã rồi , là biết họ không tốt và có một âm mưu gì đây . Còn nhớ tay triệu Phú Hầm Cầu ( H. K ) trước đây đã lên kế hoạch ký hợp đồng với một tổ chức trong nước VN ( thành phố Nam Định ) để tạc tượng đồng Anh Hùng Lý Tổng , sau đó bức tượng này sẽ được ship qua Mỹ và dựng tại Nam CA ( ???? ) CS không bao giờ từ bỏ bất cứ ý định nào để lăng mạ , sỹ nhục những Anh Hùng quân dân cán chính VNCH , mà Hoàng Kiều trong trường hợp tạc tượng anh hùng Lý Tống , là kẻ bị CS phía sau giật dây với các hứa hẹn quyền lợi khi về VN làm ăn và gái gú .Xây dựng tượng đài lần này không nằm ngoài tầm ngắm của bọn CS , vì nếu danh chính ngôn thuận một lòng trong sạch , có lý tưởng quốc gia tại sao không mang ra bàn thảo kỹ lưỡng với tất cả hội đoàn người Việt mà phải giấu diếm như mèo giấu c.. ? TQLC tại Nam CA là binh chủng thiệt hại nặng nhất trong mặt trận Quảng Trị ( hơn 6 ngàn TQLC hy sinh từ tháng 6 – 16/9/72 ) mà họ còn phản đối dự án này thay vì đồng tình , bởi lẽ TQLC không được hỏi ý kiến trước đó .Tượng đài không phải là một giải băng rôn khẩu hiệu có thể tháo gỡ dễ dàng , nếu thấy xấu hoặc không vừa ý , bất đồng .Tuổi thọ một tượng đài có giá trị hàng trăm năm nếu bảo trì tốt từ các hủy hoại của thiên nhiên và con người . Vinh ,Nhục , Ngậm Ngùi ….. cũng sẽ từ tượng đài này mà ra .

Advertisement
This entry was posted in Tin Cộng Đồng, Tin tức thời sự. Bookmark the permalink.

1 Response to Bản Lên Tiếng Của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California

 1. Tim Nguyen says:

  Xem phiên họp của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ ngày 11 tháng 7, 2021, tôi vô cùng thất vọng. Bổn củ soạn lại, quí vị là những người lính , những sĩ quan, những người đàn anh, những người đã luống tuổi mà không tự kỷ luật chính mình tuân theo điều lệ phát biểu 3 phút một người thì ai có thể tin quí vị làm được việc gì lớn lao cho những người quí vị đại diện, cho cộng đồng. Manh tiếng là HỌP BÁO mà toàn tham dự viên phát biểu hầu hêt là lạc đề, thích phô trương quyền lực, đầy những ý kiến cực đoan, hằn học, gia trưởng, chụp mũ UBXDTD. Không tập trung vào điểm cần tháo gở mâu thuẫn của quí vị với Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài (UBXDTD). Phát biểu kiểu Ông Phan Kỳ Nhơn là kiểu quan liêu, gia trưởng chứ không hề tạo không khí thảo luận xây dựng. UBXDTD đã có những sai lầm, trong đó có việc chụp mũ , vu khống những người khác ý kiến là phá hoại cộng đồng, có âm mưu của Cộng Sản, hăm dọa kiện thành phố theo kiểu vừa (Quốc Lân)đánh vừa (Thái Văn) đàm. Tiếc thay chính quí vị thuộc liên hội cũng không chứng tỏ được thiện chí để được tôn trọng và đối thoại trong tinh thần xây dựng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s